Tư vấn đặt hàng

0983313055

Giấy Canson là gì? Các đặc điểm của giấy mỹ thuật Canson

  30-11-2021

Trong số các loại giấy mỹ thuật hiện nay thì giấy canson được mọi người ưa chuộng, lựa chọn sử dụng, đặc biệt là trong hoạt động mỹ thuật. Tuy nhiên định nghĩ chính xác về loại giấy này cũng như các đặc điểm kỹ thuật thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn về loại giấy mỹ thuật canson này, hãy cùng theo dõi để biết bạn đang cần lựa chọn loại giấy nào cho phù hợp với mục đích của mình nhé!

Giấy Canson là gì?

Giấy Canson hay còn được gọi là giấy mỹ thuật canson là loại giấy mỹ thuật được yêu thích nhất hiện nay. Bởi khi vẽ lên giấy mỹ thuật này, mực sẽ không bị nhòe, các đường nét cũng không bị “lì". Ưu điểm này của giấy canson có được là nhờ những đường vân sọc trên giấy. 

Giấy canson bao gồm 2 loại chính đó là giấy canson thường có sọc ở 2 mặt và giấy canson Pháp. Giấy canson thường được lựa chọn để vẽ chì, vẽ kỹ thuật. Còn giấy canson Pháp chỉ 1 mặt có vân, mặt còn lại láng thường được sử dụng để vẽ màu nước. Loại giấy này thường được sử dụng để vẽ tranh trong các cuộc thi vẽ chuyên nghiệp hoặc thi chuẩn quốc gia. 

Giấy canson là gì? Các đặc điểm của giấy mỹ thuật canson

Các đặc điểm của giấy mỹ thuật canson

Chất liệu bề mặt giấy

Về bề mặt giấy thì giấy canson được chia làm 3 loại chính:

 • Loại 1 chính là Cold-Press: Loại giấy này có bề mặt sần, phù hợp với nhiều kỹ thuật vẽ màu nước nhưng lại không phù hợp với những tranh có quá nhiều chi tiết. Giấy canson cold-press là loại giấy thường được dùng nhất. Nếu mới bắt đầu thử vẽ màu nước, bạn có thể dùng loại giấy này. Tuy nhiên loại giấy này lại không có một chuẩn mực chung cho bề mặt, tùy thuộc vào những hãng giấy khác nhau sẽ có độ sần và kích thước nốt sần khác nhau.

 • Loại 2 phải kể tới hot-press. Đây là loại giấy có bề mặt mịn, thỉnh thoảng ở ngoài bao bì còn có dòng chữ ghi “smooth". Vì loại giấy này không có những nốt sần nên màu sẽ nhanh khô hơn. Loại giấy hot-press này phù hợp để vẽ tranh chi tiết, kết hợp màu nước và bút mực. Bạn cũng có thể dùng màu nước như là màu nền cho chì màu, bút lông kim…

 • Loại thứ 3 chính là mặt nhám (rough), loại giấy này phù hợp cho cọ đầu to và những bức tranh cỡ lớn. Tuy nhiên loại giấy này không dành cho người không chuyên.

Giá thành của giấy mỹ thuật khá là đắt. Tuy nhiên không thể vì chi phí đắt mà bạn dùng sai chất liệu, chỉ khi dùng đúng chất liệu thì kết quả mới đạt được tốt nhất. Giấy in, giấy dùng để vẽ phác và các loại giấy khác dù dày đấy nhưng nếu không phải loại giấy dùng cho màu nước thì chỉ cần bức tranh hoàn thiện bạn có thể thấy rõ điều này.

Thông thường giấy mỹ thuật canson sẽ có hai màu chính là màu trắng và màu ngà (vàng lạt). Vì giấy này khá đắt nên không tránh được tình trạng hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng… Để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của tranh vẽ, bạn cần phải quan sát thật kỹ lưỡng để chọn đúng giấy canson.

Định lượng của giấy mỹ thuật canson chính hãng sẽ là 250msg với loại dày và 125msg với loại mỏng.

Giấy canson là gì? Các đặc điểm của giấy mỹ thuật canson

Thông số kỹ thuật của giấy Canson:

 • Trọng lượng và bề mặt giấy (Weight and texture): Loại giấy vẽ màu nước này rất đa dạng về bề mặt và trọng lượng. Tùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn tùy ý.

 • Khả năng thẩm thấu (Absorbent ability): Khác với giấy vẽ và giấy in thông thường, giấy vẽ màu nước sẽ được tráng một lớp vật liệu, thường là gelatin. Nhờ có lớp tráng này mà bột màu vẽ sẽ không bị thấm vào bên trong, chúng ở lại trên bề mặt giấy, làm cho màu sắc trên giấy vẽ sẽ rực rỡ hơn.

Một số loại giấy canson phổ biến nhất hiện nay: Canson Moulin du Roy;  Giấy canson Vidalon; Giấy canson Guarro Acuarela; Giấy canson Moulin du Roy; canson Fontenay; Canson Montval; Canson 1557….

Các sản phẩm giấy Canson

Giấy canson là gì? Các đặc điểm của giấy mỹ thuật canson

 1. Giấy vẽ màu nước

 2. Giấy vẽ đa chất liệu

 3. Giấy vẽ sơn dầu và acrylic

 4. Giấy drawing và ký họa

 5. Giấy vẽ phấn

 6. Giấy đồ họa

 7. Giấy làm khung

 8. Giấy in khắc

 9. Giấy phục vụ bảo tồn

 10. Các sản phẩm filling và easel

Bài viết liên quan

Khách hàng & Đối tác

Lam Sơn tự hào trở thành đối tác chiến lược, đồng hành cùng sự phát triển của hơn 20.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước, kiến tạo nên những sản phẩm chất lượng & đẳng cấp trong 10 năm qua

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn

0983313055
0328243716